HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY IN MÃ VẠCH ZEBRA ZT410

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY IN MÃ VẠCH ZEBRA ZT410

Khi bạn đến với bài viết này chắc hẳn là bạn đang gặp khó khăn khi sử dụng máy in mã vạch Zebra ZT410 phải không? Vậy thì bài viết này tôi xin hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy in mã vạch Zebra ZT410 một cách đơn giản nhất để bạn có thể hiểu, vận hành máy in và khắc phục những lỗi hay xảy ra ở máy in mã vạch Zebra ZT410 của bạn.

 

1. Cài tốc độ in cho máy (Printer setting speed).

Để có thể cài đặt tốc độ in của máy in ta chọn biểu tượng bánh răng trên màn hình LCD (setting) sau đó chọn SPEED để cài đặt tốc độ in. Nhấn mũi tên lên hoặc xuống để thay đổi thông số tốc độ in. Tốc độ nhanh nhất cho phép là 14ips nhưng chú ý tốc độ in càng nhanh thì sẽ tỉ lệ thuận với đầu in cũng sẽ nhanh hỏng. Nhà sản xuất khuyến cáo nên để tốc độ in ở mức 6ips sẽ tối ưu nhất cho máy in của bạn.

 

2. Cài đặt độ đậm nhạt khi in (Printer setting darkness).

Để có được một tem mã vạch tốt nhất thì độ đậm nhạt của kí tự vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Ví dụ, khi tem in ra quá đậm kéo theo việc hình ảnh sẽ không rõ ràng, mã vạch cũng sẽ không được quét chính xác, dây ruy băng bị đốt cháy quá mức, đầu in rất nhanh bị hỏng. vì vậy hãy cài đặt độ đậm nhạt phù hợp nhất có thể để in ra được một sản phẩm tốt nhất.

Các thao tác điều chỉnh độ đậm nhạt của máy in.

Vào mục SETTING tiếp theo chọn DARKNESS dùng mũi tên lên hoặc xuống để điều chỉnh thông số đậm nhạt cho máy in.

 

3. Cài loại giấy decal cho máy in mã vạch Zebra ZT410.

ở máy in mã vạch này thì nhà sản xuất thiết lập 3 chế độ giấy in để người dùng dể dàng sử dụng.

- Gap/Notch

- Continuous

- Mark

Gap/Notch là loại tem thường có 1 khoảng cách nhỏ giữa 2 con tem. Đây là quy tắt bế tem phổ biến nhất hiện nay. Đối với các  loại giấy máy in tem mã vạch phổ biến hiện nay thì thường sử dụng cách nhận dạng theo GAP này để nhận ra kích thước khổ tem. Loại này chỉ có thể áp dụng với chất liệu giấy mỏng.

bv1 02

Hình 1: loại GAP.

 

Continuous là loại tem dạng liên tục. máy in mã vạch không nhận dạng khổ tem mà có thể in liên tục và không có điểm dừng. ưu điểm của loại giấy này có thể sử dụng cho nhiều loại máy in khác nhau nhưng nhược điểm của nó là mất công phải xé tem và cách in cũng khác các loại giấy khác.

 

bv1 03

Hình 2: loại Continuous.

 

Mark là loại tem được nhận dạng theo điểm đen đã in sẵn trên con tem. Ưu điểm của loại tem này là máy in có thể dể dàng nhận dạng được khổ tem kể cả khi giấy in decal có dày như thế nào đi nữa. Đây có thể là ưu điểm vượt trội so với loại nhận dạng bằng GAP. Nhược điểm, chi phí gia công sẽ tốn kém hơn.

bv1 04

Hình 3: loại Mark.

 

4. Cài đặt vị trí của nhãn cho máy in.

Mặc định của nhà sản xuất là in theo chiều dọc nhưng bạn hoàn toàn có thể in theo chiều ngang trên nhãn. Để cài đặt in theo chiều ngang bạn vào phần LCD SETTING để cài đặt với số dương sẽ di chuyển cạnh trái của hình ảnh vào trung tâm của tem và số âm thì ngược. Thông số giới hạn trong khoản -9999 đến +9999.

 

bv1 05

Hình 4: mô phỏng vị trí của hình trên tem.

 

5. Cài đặt chiều dài tối đa của tem trong máy in.

Ở đây ta có thể hiểu rằng chiều dài tối đa của tem là chiều dài của tem cộng với khoảng trống phía sau tem.

Ví dụ: nếu chiều dài của tem là 6 in (152 mm) đã bao gồm khoảng trống giữa 2 tem thì ta thiết lập tham số là 7 in (178 mm) để máy in có thể hiệu chỉnh tối ưu nhất.

 

6. Cài đặt chế độ in cho máy in.

Máy in mã vạch Zebra ZT410 có 2 chế độ in là DT và TTR

- DT là phương pháp in trên giấy decal cảm nhiệt trực tiếp.

- TTR là phương pháp in trên giấy decal thường kết hợp với ribbon.

Để có thể cài đặt, ta vào MAIN LCD sau đó chọn cài đặt tổng quát (biểu tượng bánh răng) tiếp theo chọn Direct Thermal ( DT) hoặc Transfer Thermal Printer (TTR).

 

7. Cài đặt phương pháp set tear off cho máy in mã vạch.

Tear OFF là vị trí của tem sau khi in xong thừa ra ngoài để dể dàng xé tem. Khoảng cách điều chỉnh vị trí của tem giao động trong khoảng -120 đến +120 mặc định khi chưa cài đặt là 0.

Để có thể cài đặt ta vào menu SETTING   chọn TEAR OFF và nhấn phím chọn. Khi chọn tear off máy sẽ chạy ta chọn đến khi nào cảm thấy phù hợp nhất.

 

8. Cài đặt print width cho máy in.

Ở phần thiết lập này nếu cài đặt độ rộng quá hẹp thì khi in ra thì 1 phần hình ảnh sẽ bị khuất đi. Để có thể cài đặt đúng định dạng ta thiết lập theo các giá trị sau.

- ZT410 203 dpi = 0002-832

- ZT410 300 dpi = 0002-1248

- ZT410 600 dpi = 0002-2496

- ZT420 203 dpi = 0002-1344

- ZT420 300 dpi = 0002-1984

Để cài đặt ta vào SETTING sau đó chọn PRINT WIDTH dùng mũi tên lên xuống để thiết lập các thông số.

 

9. Cài đặt chế độ REPRINT cho máy in.

Thông thường thì máy ở chế độ OFF, nếu muốn in lại con tem cuối cùng thì ta chọn ON. Khi máy in ở chế độ nghỉ thì chọn PAUSE+CANCEL thì máy sẽ in lại.

Trên là 1 số thiết lập cơ bản để máy in có thể hoạt động theo ý muốn của chúng ta. Các bạn hoàn toàn có thể thực hiện được các lệnh này. Nếu có thắc mắc hoặc không hiểu bạn có thể liên hệ với tôi để được giải đáp các thắc mắc này. Chúc bạn thành công.

 

Nguồn

Lê Phát Tài

Taile@mrboss.com.vn

Liên hệ

CÔNG TY TNHH TM - DV MRBOSS

Trụ sở: 56/4 Đường 456, ấp Chợ, X.Trung An, Củ Chi.

Địa chỉ: 18A, Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: 0283.8311.398 

Hotline: 0977367145 Mr.Toán (Zalo)

Email: toanle@mrboss.com.vn

GIẤY PHÉP

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ MRBOSS

(MRBOSS SERVICE - TRADING COMPANY LIMITED)

Địa chỉ: 56/4 Đường 456, ấp Chợ, Xã Trung An, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh (Tìm vị trí)

Mã số thuế: 0314328747

 

Bản đồ

mess.png

zalo.png

mail.png

mail.png

call.png

Tawk.to